top of page

Grupo az radio

Público·308 miembros

HƯỚNG DẪN GHÉP CÂY MAI NHIỀU MÀU

Sắc mai vàng đã trở nên quá đỗi quen thuộc từ xa xưa mỗi khi tết đến xuân về. Nhưng có nhiều người lại muốn có thêm sự độc đáo cho chậu hoa của mình với nhiều màu sắc hơn. Nếu nhìn thấy một chậu mai nhiều màu, bạn đừng quá ngạc nhiên vì bạn có thể tự tay làm được như vậy. Trong bài viết này vườn mai hoàng long xin chia sẻ đến bạn cách ghép cây mai nhiều màu sắc rực rỡ.

Chuẩn bị dụng cụ

Gốc ghép

Chọn gốc mai vàng, mai tứ quý hay mai rừng làm gốc ghép. Những cây có đường kính gốc lớn khoảng 3 – 4cm là có thể làm gốc ghép được.

Khi đã có cây đủ tiêu chuẩn làm gốc, bạn dùng cưa cắt bỏ phần ngọn. Sau khi cắt xong, trồng vào trong chậu và chờ một thời gian để gốc mai đâm tược. Chọn để lại 4 – 5 tược đẹp phân bố đều xung quanh gốc, số còn lại tỉa bỏ. Khi tược lớn cỡ chiếc đũa ăn cơm thì có thể ghép được.

Giống ghép

Để có hoa mai nhiều màu, bạn sẽ phải ghép nhiều loại hoa mai khác nhau. Hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp với các màu sắc như: Bạch Mai (hoa trắng), Hồng Mai (hoa vàng hồng), Thanh Mai (hoa màu phớt xanh), Huỳnh Mai (hoa màu vàng).

Dụng cụ ghép

Băng keo ghép cây

Dao ghép cây chuyên dụng

Kéo ghép cành cây


Các bước thực hiện ghép cây mai nhiều màu

Có nhiều cách ghép cây mai nhiều màu, bạn có thể chọn một cách dễ thực hiện nhất cho mình.

Ghép “Bo”

Chuẩn bị: Trên gốc ghép (cách thân chính khoảng 2 – 3cm), dùng dao ghép cây chuyên dụng rạch 2 đường song song với thân cây, mỗi đường dài khoảng 0,6cm cách nhau 0,4cm.

Tạo “cửa sổ”: Cắt 2 đường nằm ngang nối liền 2 đường dọc lại với nhau thành một hình chữ nhật (phần này gọi là “cửa sổ”).

Chuẩn bị “bo”: Chọn cành để lấy giống có độ lớn tương đương gốc ghép. Trên cành giống, chọn mắt mầm còn tốt, rạch 4 đường xung quanh mắt mầm tạo thành một hình chữ nhật nhỏ hơn “cửa sổ” một chút (phần này gọi là “bo”).

Ghép “bo”: Tách “bo” ra khỏi cành, tách lớp vỏ trên “cửa sổ” rồi đặt “bo” đúng vào vị trí trong “cửa sổ”, ép nhẹ tay cho bo ôm sát lấy gốc ghép. Dùng dây nilông quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Sau hai tuần, kiểm tra nếu thấy bo còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép. Sau khi cắt một thời gian, mắt mầm sẽ phát triển thành chồi và thành cành mai ghép sau này.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về mai vàng có mấy loại

Ghép áp

Chuẩn bị: Cần có một cây (cây làm gốc ghép hoặc cây cần lấy giống) phải được trồng trong chậu để có thể di chuyển được. Trên cây giống, chọn cành có độ lớn tương đương với gốc ghép. Dùng cọc tre gác hoặc kê treo chậu, có cây di chuyển được sát gần với cành trên cây cố định.

Cắt vạt: Trên gốc ghép, cách thân chính khoảng 4-5cm, lấy dao sắc cắt vạt một miếng dài 2cm, sâu khoảng 1/4 độ lớn của cành cho lộ tầng sinh gỗ. Trên cành ghép cũng cắt một miếng tương tự, sau đó áp 2 mặt vừa cắt lại với nhau rồi dùng dây Nilon quấn, ép chặt lại.

Kiểm tra: Một tháng sau kiểm tra thấy đã dính thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt đứt khoảng 2/3 cành ghép (phía dưới chỗ ghép). Sau hai tuần, cắt đứt rời hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

Ghép nêm

Chuẩn bị: Các bước chuẩn bị ban đầu giống như trong phần ghép áp. Tiến hành cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép (cách thân chính khoảng 5 – 6cm), dùng dao sắt cắt vạt hai bên chỗ vừa cắt một vết xiên từ dưới lên, dài khoảng 1,5 – 2cm và sâu khoảng 1/3 độ lớn của cành.

Ghép nêm: Luồn hình nêm đã cắt trên gốc ghép vào bên trong chỗ vừa cắt trên cành ghép, dùng dây nilông quấn chặt lại.

Kiểm tra: Một tháng sau kiểm tra thấy đã dính thì cắt đứt 1/3 cành ghép phía dưới chỗ ghép, 2 tuần sau cắt đứt hoàn toàn rồi mới đưa cây vào chỗ mát để dưỡng. Nếu bạn có một chiếc kéo ghép cành cây chuyên dụng thì việc ghép nêm này rất đơn giản.

Ghép khúc cành

Chuẩn bị: Cách ghép cây mai vàng quê dừa bến tre nhiều màu này chỉ áp dụng cho gốc ghép đã lớn cỡ ngón tay trở lên. Trên gốc ghép cách thân chính 4 – 5cm, bạn rạch một đường dài 1,5cm song song với thân, trên đầu cắt một đường ngang dài 0,8cm (tạo thành hình chữ T).

Chuẩn bị cành ghép: Chọn cành ghép lớn cỡ ruột bút bi, cắt một đoạn dài cỡ 3 – 4cm, có chứa 2 – 3 mắt mầm, cắt bỏ lá, dùng dao cắt vạt xéo một đoạn dài khoảng 1cm ở đầu dưới của đoạn cành này.

Ghép khúc cành: Dùng mũi dao nhọn tách mở 2 bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép, áp sát vào phần gỗ của gốc ghép. Sau 2 – 3 tuần, nếu cành ghép còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép.

Trên đây là kỹ thuật ghép cây mai nhiều màu bạn có thể tự tay làm để chậu mai của mình thêm phần rực rỡ. Chúc bạn thực hiện thành công!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Acerca de

¡Te damos la bienvenida al grupo! Puedes conectarte con otro...

Miembros

bottom of page